Thứ Bảy, 3 tháng 10, 2015

Tỉ lệ ngâm rượu ba kích thế nào?

Một khách hàng hỏi: Tỉ lệ ngâm rượu ba kích thế nào cho chuẩn? Ngâm rượu ba kích bao lâu thì uống được ? Có cần ngâm chung ba kích với gì không?

1/ Tỉ lệ ngâm rượu ba kích tím:
Tỉ lệ rượu/ba kích phụ thuộc vào chủng loại ba kích,chất lượng của ba kích.Nếu ba kích tốt,có nhiều củ tím sẽ cho rượu đặc hơn,đen hơn,sánh hơn.Nếu ba kích đem ngâm có số lượng củ tím nhiều hơn,chắc chắn rằng rượu sẽ nhạt hơn.

Thông thường nếu ngâm rượu bằng củ ba kích tím rừng xịn ( hoàn toàn là củ rừng bẻ ra có màu tím đậm.Thì lượng rượu ngâm/1kg ba kích tím nguyên liệu sẽ vào khoảng 5 lít.Khi đó ta sẽ có rượu rất ngon.Mùi thơm,màu rượu đặc,uống hơi ngọt.

Cũng là Ba Kích nhưng nếu cho Ba Kích Tím trồng thì tỉ lệ sẽ thấp hơn một chút.chỉ được khoảng 4-4,5 lít rượu/1kg ba kích nguyên liệu.

Đây là tỉ lệ rút kinh nghiệm từ bản thân.Một số nhà hàng ở các tỉnh khác thì họ ngâm loảng hơn nhiều.Lượng rượu có thể 6-7 . Thậm chí có những quán bình dân nâng lên đến 9-10.

Điều đó thật dễ hiểu vì dân Quảng Ninh sành sỏi.uống quen miệng với rượu ba kích chất lượng cao.đậm đặc đã quen miệng rồi.Nếu cho loảng chắc chắn họ sẽ chê và không uống rượu ba kích đó nữa.

2/Tỉ lệ ngâm rượu ba kích trắng:

Ba kích trắng chủ yếu có trong tự nhiên,mọc hoang dã ở các vùng sâu,xa,hải đảo của Quảng Ninh.Nói đến ba kích rừng.Người ta thường nghĩ ngay đến ba kích trắng.Tại sao vậy? bởi trong tự nhiên ba kích tím rừng thường rất hiếm.thi thoảng mới có 1-2 cây.Thế nên ba kích  rừng Quảng Ninh,ba kích tự nhiên chủ yếu là củ trắng

Vì củ trắng chiếm phần lớn nên tỉ lệ rượu ba kích rừng sẽ không được nhiều rượu như củ tím 100%

Nếu tỉ lệ ba kích tím là 5 lít/1kg ba kích tươi.Thì với ba kích rừng trắng.Chỉ được từ 2,5 - 3 lít rượu/1kg ba kích tươi.

3/Ngâm rượu ba kích bao lâu uống được?

Rượu ba kích sau ngâm khoảng 1 tháng là thôi ra gần hết chất.Lúc này màu rượu đã đen đặc tím.Nếu uống để chữa bệnh sinh lý,bồi bổ cơ thể.Lúc này có thể uống được.

Mặc dù vậy rất ít người uống rượu ba kích sau khi ngâm 1-2 tháng.Bởi thời gian này.Rượu còn rất nồng.uống không ngon

Chỉ cần để thêm vài tháng .Từ 4-6 tháng trong bình,chum,ở chỗ mát.Rượu ba kích sẽ rất ngon.Mùi nồng sẽ mất hết.Uống rượu rất dịu.mùi thơm dễ chịu.

4/Có cần ngâm chung ba kích với gì khác không?

Việc ngâm chung các loại thảo dược khác với ba kích là không cần thiết nếu bạn dùng rượu ba kích  để tiếp đãi bạn bè,người thân
Trường hợp bạn dùng ba kích để bồi bổ sinh lý thì mới ngâm chung với các loại thuốc sinh lý khác.: Dâm dương hoắc,nhục thung dung,câu kỷ tử,nấm ngọc cẩu,sâm cau..

2 nhận xét:

  1. Nếu ba kích đem ngâm có số lượng củ tím nhiều hơn,chắc chắn rằng rượu sẽ nhạt hơn.
    mua máy cắt mỏ gà ở đâu

    Trả lờiXóa
  2. ba kích có ngâm chung với sâm bố chính dc ko sho

    Trả lờiXóa